9 ส.ค. 2564

ทำไมประตูหน้าต่างขอบโปรไฟล์ยิ่งหนายิ่งดี

 

จุดที่พบได้บ่อย คือ รอยแตกร้าวตามมุมวงกบประตูหน้าต่าง เป็นที่มาของปัญหาน้ำรั่วซึม เนื่องจากบริเวณมุมวงกบมีแรงดึง จากการเลื่อนหรือเปิดปิดใช้งานของประตูหน้าต่าง  การกระจายแรงบนผนังจึงไม่เท่ากัน ถึงแม้เวลาก่อสร้างจะมีการใส่เหล็กกรงไก่ ช่วยดึงวงกบให้ติดกับผนัง แต่มีอีกหลายปัจจัยมาเกี่ยวข้อง เช่น ใส่เหล็กไม่มากพอ การติดตั้งที่ไม่ดี ความไม่สม่ำเสมอของการฉาบ สภาพอากาศและความชื้นขณะก่อสร้าง ทำให้การหดตัวของช่องปูนไม่เท่ากัน ฯลฯ

จึงต้องเลือกประตูหน้าต่างที่หนาให้เหมาะสมกับความหนากำแพง

 

 

ตรงบริเวณประตูหน้าต่างไม่มีการก่ออิฐหรือทำผนัง ความหนาของประตูหน้าต่างจึงมีบทบาทสำคัญ ช่วยเสริมความแข็งแรง และลดช่องว่าง ประตูหน้าต่างที่มีความหนาใกล้เคียงกับผนังจะยิ่งช่วยชะลอรอยแตกร้าวที่มักเกิดขึ้นตามมุมวงกบ โดยเฉพาะประตูหน้าต่างที่เป็นบานกระจก หรือบานเกล็ด

กำแพงหรือผนังในประเทศไทยส่วนใหญ่หนา 10 เซนติเมตร ในขณะที่ความหนาประตูหน้าต่าง บานเลื่อน บานเปิด บานกระทุ้ง บานช่องแสง บานเกล็ดในตลาดมีหลากหลายความหนาให้เลือก ตั้งแต่ 6 – 9.5 เซนติเมตร แนะนำเลือกประตูหน้าต่างที่หนาที่สุดที่ขนาด 9.5 เซนติเมตร

News & Articles Related

23 ส.ค. 2564

ประตูหน้าต่างที่ใช้กระจกสีเขียวตัดแสงดีอย่างไร

ด้วยสภาวะอากาศความร้อนและแสงแดด กระจกสีตัดแสง (Tinted Glass หรือ Heat-Absorbing Glass) จึงถูกนำมาใช้แทนกระจกใส โดยกระจกสีเขียวเป็นสีที่นิยมมากที่สุด

18 ส.ค. 2564

เทคโนโลยีเพิ่มความขาว ช่วยเพิ่มอายุการใช้งาน

ประตูหน้าต่าง UPVC แบรนด์โพลีวูด ผสานเทคโนโลยีเพิ่มความขาว ช่วยเพิ่มอายุการใช้งาน

18 ส.ค. 2564

UPVC นวัตกรรมวัสดุที่ใช้ในการทำประตูหน้าต่าง

ปัจจุบัน UPVC ถูกนำมาใช้เป็นวัสดุทางเลือกในการทำกรอบประตูหน้าต่างแทนวัสดุเดิม เช่น ไม้ และอลูมิเนียม เนื่องจาก UPVC เป็นฉนวนความร้อน ทนต่อความร้อนและความชื้น จึงไม่ขยายและหดตัวเมื่อเจอแสงแดดและฝน แตกต่างจากไม้และอลูมิเนียมที่มีการยืดหดตามสภาพอากาศ
กรอบประตูหน้าต่าง UPVC สามารถเชื่อมให้เป็นเนื้อเดียวกันได้ทั้งบาน ไม่มีช่องว่างให้เกิดการรั่วซึมทั้งอากาศ ความร้อน และความเย็น จึงได้เปรียบเรื่องการประหยัดพลังงาน ความแข็งแรงทนทาน สวยงามไร้รอยต่อ ยากต่อการงัดแงะ ในขณะที่ไม้และอลูมิเนียมต้องประกอบชนกัน มีรอยต่อ ไม่สามารถสามารถเชื่อมผสานให้เป็นเนื้อเดียวกันได้